Ngũ gia bì trị phong thấp đau lưng, run chân, xương khớp, trẻ em chậm biết đi

Cây ngũ gia bì còn được gọi là cây chân chim, cây đáng, cây lằng, sâm non, cây chân vịt, sâm nam…có vị đắng, chát, hơi thơm, tính mát. Ngũ gia bì vừa là thảo dược, vừa là cây cảnh. Là loài cây được sử dụng rộng rãi để điều trị các bệnh khác nhau. 

Ngũ gia bì gai hay xuyên gia bì, tam gia bì có tên khoa học là Acanthopanax aculeatus Seem. thuộc họ Nhân sâm (Araliaceae). Cây thuộc nhóm cây bụi cao khoảng từ 1 đến 7m, cành vươn dài có gai. Lá kép chân chim, mọc so le, một cụm gồm 3–5 (thường là 3), hình bầu dục hoặc thuôn, đầu nhọn, hai mặt lá đều nhẵn, ở gân lá có gai. Cụm hoa mọc ở đầu cành, cuống dài khoảng đến 4cm, nhỏ, màu trắng lục, cánh hoa có hình tam giác. Vỏ rễ hoặc vỏ thân thường được sử dụng để chữa bệnh.

Theo Đông y và y học cổ truyền thì ngũ gia bì có vị đắng, cay, tính ôn; quy vào 3 kinh can, phế, thận. Tác dụng khu phong trừ thấp, cường kiện gân cốt, chữa bệnh lý về xương khớp, hoạt huyết thông kinh. Trị chứng phong hàn thấp tý, co rút đau nhức gân cơ, đau lưng mỏi gối, run chân, trẻ em chậm biết đi, chấn thương đụng giập. Đây là tác dụng chính thường được dùng trong việc điều trị bệnh của cây ngũ gia bì. Vị thuốc ngũ gia bì còn có tác dụng làm mềm cơ giúp cơ thư giãn, từ đó hạn chế đau xương khớp.

Ngoài ra cây ngũ ra bì còn có công dụng gia xua đuổi muỗi. Tác dụng này đã được ghi nhận trong nhiều nghiên cứu. Nhiều người dân sinh sống ở khu vực ẩm thấp thường hay trồng ngũ gia bì trong nhà hay vườn của mình để vừa làm cảnh, vừa trừ muỗi hiệu quả.

Thừa hưởng từ kết quả nghiên cứu và đánh giá khắt khe của Viện Ứng dụng Công nghệ VIPTAM. Công thức độc đáo của sản phẩm dựa trên các bài thuốc đông y của Liễu Nguyên Đường có lịch sử gần 200 năm. Công ty Cổ phần Pranah đã chiết xuất Ngũ gia bì có trong trong thành phần của ENDOST. Một  giải pháp tối ưu cho những người gặp các vấn đề về cơ xương khớp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18006227