Bạch thược vị thuốc ngàn năm trị tả lị, xương khớp, sản hậu

Bạch thược là vị thuốc được dùng ngàn năm nay trong y học cổ truyền. Bạch thược còn được biết đến với tên gọi quen thuộc là mẫu đơn trắng. Ngoài ra bạch thược còn được gọi là thược dược, dư dung, kỳ tích, giải thương, kim thược dược, ngưu đỉnh hay tiểu bạch dược.

Bạch thược là phần rễ đã bỏ vỏ của cây hoa mẫu đơn trắng (cây thược dược hoa trắng – Paeonia lactiflora pall ). Tên khoa học của vị thuốc bạch thược là Radix Paeonia lactiflora (peony).

Bạch thược là vị thuốc được dùng ngàn năm nay trong y học cổ truyền

Vị thuốc này có tác dụng dưỡng huyết, giảm đau, nhuận gan nên được dùng phổ biến trong các bài thuốc chữa đau nhức, tả lỵ, thống kinh nguyệt, băng huyết… Cụ thể, trong y học cổ truyền, bạch thược có vị chua, hơi đắng, nhập can tỳ huyết phận. Bạch thược thường được dùng trị chứng tả lị (tiêu chảy), tỳ hư phúc thống (đau bụng do tỳ hư), tâm bĩ hiếp thống (đau tức ngực sườn), đau mắt đỏ, ho hen, bệnh phụ nữ, sản hậu…

Bạch thược tác dụng dưỡng huyết, giảm đau, nhuận gan

Bạch thược là một loại câu thân thảo sống lâu năm có chiều cao trung bình ở vào khoảng 50 – 80cm. Cây mọc thành từng khóm với phần thân nhẵn hoặc có nếp nhăn dọc, thẳng đứng. Cây có nhiều rễ to, mập, rễ cái có thể dài tới 30cm với đường kính khoảng 1 – 3cm. Rễ cây có màu nâu với phần mặt cắt màu vàng trắng hay hồng nhạt.

Lá mọc so le nhau có cuống dài và chia thành 3 – 7 thùy hình mác thuôn hay hình trứng. Chiều dài lá khoảng 8 – 12cm, rộng khoảng 2 – 4cm với phần đầu nhọn. Hoa có nhiều cánh màu trắng với phần nhị vàng và mọc to riêng lẻ ở ngọn thân. Mỗi hoa có tới vài chục hạt nhưng nhiều hạt lép. Mùa hoa ở vào khoảng từ tháng 5 – 7, còn mùa quả khoảng tháng 8 – 9. Bạch thược mọc hoang chủ yếu ở các tỉnh Hắc Long Giang, Cát Lâm, Hà Bắc, Liêu Ninh, Hà Nam, Sơn Đông của Trung Quốc. Tuy nhiên, loại cây này đã được di thực vào Việt Nam và được trồng nhiều ở SaPa.

Bạch thược mọc hoang chủ yếu ở các tỉnh Hắc Long Giang, Cát Lâm, Hà Bắc, Liêu Ninh, Hà Nam, Sơn Đông của Trung Quốc

Từ những tác dụng quý từ Bạch thược, thừa hưởng từ kết quả nghiên cứu và đánh giá khắt khe của Viện Ứng dụng Công nghệ VIPTAM. Công thức độc đáo của sản phẩm dựa trên các bài thuốc đông y của Liễu Nguyên Đường có lịch sử gần 200 năm. Công ty Cổ phần Pranah đã đưa cao Bạch thược vào thành phần có trong dòng sản phẩm ENDOST Xuong Khop, giúp hỗ trợ điều trị người bị đau nhức xương khớp, đau mỏi cơ nhục, tê nhức chân tay, đau dây thần kinh, dây chằng, tê mỏi xương sống. Người bị chấn thương sưng đau, gãy xương, bong gân, giãn dây chằng và một số bệnh về xương khớp khác.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18006227